Loading...

 1. Các thành viên đọc [NỘI QUY DIỄN ĐÀN] trước khi đăng bài.
  Dismiss Notice
 2. Xác thực tài khoản để có thể sử dụng đầy đủ chức năng của diễn đàn.
  Dismiss Notice

Đi tìm kiếm giải thuật cho triệu chứng đau tai khi nuốt nước bọt thù ghét này

Thảo luận trong 'Góc quảng cáo' bắt đầu bởi phuchot4953, 17/5/18.

 1. phuchot4953

  phuchot4953 Member

  Tham gia ngày:
  28/12/17
  Bài viết:
  43
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Câu hỏi: Chào bác sỹ! Khoảng một tuần nay cháu bị đau tai trái. Ban đầu đau bình thường, dần dần đau thường xuyên hơn. Khi nuốt nước bọt thì càng nhức. Cháu đang mắc bệnh gì? Mong BS support giúp cháu! Cảm ơn bác sỹ! (Hoàng Phong - Hà Nội)

  Trả lời:
  BS Nguyễn Tuyết Mai - trung tâm y tế tai-mũi-họng Trung ương:

  Chào cháu!
  Theo những biến chứng mà cháu mô tả, tôi đoán cháu bị viêm tai giữa. Viêm tai giữa là tình trạng viêm toàn bộ khối hệ thống hòm nhĩ & xương chũm (nằm sau màng nhĩ), thường có dịch trong hòm nhĩ, chất dịch này có thể nhiễm trùng hoặc vô trùng. Tùy theo diễn tiến thời gian mắc bệnh mà phân chia viêm tai giữa ra 3 giai đoạn:
  =>Xem Thêm: Những điều cần biết về
  thuốc xịt mũi coldi-b
  – Cấp: khoảng thời gian bị bệnh bên dưới 3 tuần.
  – Bán cấp: khoảng thời gian mắc bệnh 3 tuần đến bên dưới 3 tháng.
  – Mạn: thời gian mắc bệnh bên trên 3 tháng.
  Nếu như trước đó đây cháu chưa đã từng bị đau tai, lần này cháu mới bị bệnh lần đầu tiên thì có thể cháu đã bị viêm nhiễm tai giữa cấp (viêm tai giữa ở giai đoạn đầu). Ngoài những biểu hiện như thế, viêm tai giữa cấp thường kèm theo: sốt, tai bị ù, nghe kém, chảy dịch tai…
  căn bệnh viêm tai giữa cấp cần phải chữa bệnh với chất kháng sinh liều cao trong vòng 10 ngày, cho dù triệu chứng đã không còn. Nếu có ĐK, nên lấy mủ tai làm kháng sinh đồ & chọn lựa chất kháng sinh thích ứng. Không những thế, còn nên sử dụng thuốc chống bệnh viêm, chống phù nề sung huyết ở mũi họng. Trong tình huống có sốt cao & đau nhức tai thường xuyên, màng nhĩ căng phồng thì cần được rạch màng nhĩ để dẫn lưu.
  Bệnh nếu không chữa bệnh có thể dẫn tới những biến chứng nặng như thủng màng nhĩ, hoại tử những xương con trong tai giữa hoặc gây viêm và lây nhiễm mãn tính tai giữa gây giảm thính lực. Do đấy, cháu nên tới chuyên khoa tai-mũi-họng để đc thăm khám và làm những xét nghiệm quan trọng như chụp X - quang, nội soi tai mũi họng… lúc hiệu quả, BS sẽ đưa ra hướng chữa bệnh thích hợp.
  =>Xem Thêm: Những điều cần biết về đau tai phải khi nuốt nước bọt
   

Chia sẻ trang này